หน้าต่างนั้นสำคัญไฉน- 5 ทรงหน้าต่าง ที่คนอยากมีบ้านต้องดู!

“ทรงหน้าต่าง” นับได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งของบ้าน แม้เจ้าของบ้านหลายๆ ท่านอาจมองว่าเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยเพราะเป็นเรื่องของการออกแบบรูปทรงของหน้าต่างเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วการเลือกแบบของหน้าต่างไม่ใช่เพียงเลือกให้เหมาะกับสไตล์ของบ้าน หากแต่ต้องดูในเรื่องของทิศทางลม แบบให้อากาศสามารถถ่ายเทและแสงแดดสามารถส่องเข้ามาเพื่อให้ความสว่างภายในบ้านได้ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมการเลือก “แบบหน้าต่าง” ไม่ใช่เรื่องที่เลือกแบบผ่านไปที

หน้าต่างนั้นสำคัญไฉน- 5 ทรงหน้าต่าง ที่คนอยากมีบ้านต้องดู!

“ทรงหน้าต่าง” สำคัญอย่างไร เลือกยังไงให้เข้ากับบ้าน ?

“หน้าต่าง” ถือเป็นสิ่งที่สำคัญรองจากประตู ที่ทุกบ้านต้องมี เพราะทำหน้าที่หลักให้คนในบ้านได้อยู่อย่างมีความสุขกับหน้าที่ถ่ายเทอากาศ เพราะเป็นช่องทางหมุนเวียนอากาศภายนอกสู่ภายในบ้าน ทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง เย็นสบาย และยังเป็นช่องทางของแสงสว่างเข้าไปภายในบ้านอีกด้วย เมื่อสร้างบ้านจึงให้ความสำคัญกับการติดตั้งหน้าต่าง หรือช่องเปิดในจำนวนที่เพียงพอ และวางตำแหน่งที่เหมาะสม เพราะจะทำให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทสะดวก รู้สึกได้ถึงความสบายน่าอยู่นั่นเอง

ส่วนประกอบของ หน้าต่าง มีอะไรบ้าง ?

  • วงกบหน้าต่าง ส่วนมากเป็นไม้เนื้อแข็ง

  • วงกรอบ หรือบานกรอบหน้าต่าง นิยมใช้ไม้สักเพราะจะทนทาน สวยงาม น้ำหนักไม่มาก และไม่บิดงอง่าย รวมทั้งยังหดตัวน้อยมาก

  • ลูกฟัก ปัจจุบันนิยม กระจกหรือใช้ไม้ และบานเกล็ด รวมทั้งกระเบื้องแผ่นเรียบ

ประเภทของ “หน้าต่าง”

หน้าต่างบานเกล็ด

จะมีบานเปิดปิดสู่ภายนอกไม่กินพื้นที่ ใช้สำหรับระบายอากาศ รับลม และรับแสงสว่าง ติดตั้งได้ระหว่างห้องภายในบ้าน ไม่เหมาะกับการติดตั้งระหว่างภายใน และภายนอ

หน้าต่างบานพลิก 

มีจุดศูนย์กลางของการหมุนอยู่บริเวณกลางบาน หรือกลางวงกบ สามารถเปิดโดยการผลักให้บานพลิกไปมา เมื่อเปิดแล้วได้ช่องเปิดเต็มที่ ใช้กั้นระหว่างภายใน-ภายนอกอาคาร

หน้าต่างบานเปิด

มีทั้งบานเปิดเดี่ยวและคู่ เมื่อเปิดแล้วสามารถรับลม และเห็นวิวที่อยู่ภายนอกได้ เหมาะเป็นหน้าต่าง สำหรับกั้นระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกบ้าน

หน้าต่างบานเลื่อน

จะมีความคล้ายกับ ประตูบานเลื่อน สามารถหาช่องลมได้ครึ่งหนึ่ง ข้อดีของหน้าต่าง ประเภทนี้ คือประหยัดพื้นที่ ใช้กั้นภายใน และภายนอกบ้าน หรือกั้นระหว่างภายในห้องได้

หน้าต่างบานยก

จะคล้ายกับ หน้าต่าง ของรถประจำทาง สามารถเปิดรับอากาศภายนอกได้ครึ่งหนึ่งของพื้นที่ และสามารถชมวิวได้เต็มที่ เหมาะสำหรับเป็น หน้าต่าง กั้นระหว่างภายใน-ภายนอก และหน้าต่างในอาคารสูง

5 ทรงของหน้าต่าง ที่คนอยากมีบ้านต้องรู้จัก

1.หน้าต่างทรงกลม

นับว่าเป็นทรงที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมของคนสมัยใหม่ที่อยากจะฉีกกฏเดิมๆ ของทรงหน้าต่างที่แต่เดิมมักจะเป็นทรงสี่เหลี่ยมทั่วไป ข้อดีของหน้าต่างทรงกลมคือทำให้บ้านดูแปลกตา และมีชีวิตชีวามากขึ้น ซึ่งหน้าต่างทรงนี้มีทั้งข้อดีข้อเสีย ขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านว่าชอบจริงๆ หรือไม่

2. หน้าต่างบานกระทุ้ง

หน้าต่างบานกระทุ้งก็เป็นอีกแบบหน้าต่างหนึ่งที่หลายบ้านนิยมนำมาตกแต่งบ้านไม่แพ้หน้าต่างแบบอื่นๆด้วยเช่นกัน ซึ่งหน้าต่างบานกระทุ้งมีรูปแบบที่โดดเด่น และการใช้งานที่แต่งต่างจากแบบอื่นๆอย่างชัดเจน

3.หน้าต่างบ้านโค้ง

ทรงนี้จะให้ให้อารมณ์บ้านชนบท มีความโค้งให้สวยงาม และมีขนาดที่เหมาะสม เจ้าของบ้านจะต้องเลือกช่างที่มีความเชี่ยวชาญในการติดตั้งกระจกเป็นอย่างดี เนื่องจากมีขึ้นตอนการออกแบบที่ละเอียดอ่อน และต้องได้องศาที่พอดิบพอดีในการติดเข้ามุมกับผนังบ้าน

4.หน้าต่างไม้

เมื่อกล่าวถึงวัสดุไม้ เชื่อว่าเพื่อนๆจะนึกถึงความเป็นธรรมชาติแน่นอน ลองนำกระต่างบานเปิดที่ทำจากไม้ทั้งหมดมาตกแต่งบ้าน เพียงเท่านี้ก็ทำให้บ้านดูอ่อนนุ่ม ลดความแข็งกระด้างของบ้านได้แล้วค่ะ นอกจากนี้ยังทำให้ภายในบ้านดูอบอุ่น น่าสัมผัสได้เป็นอย่างดี

5. หน้าต่างกระจกใส

ออกแบบหน้าต่างให้สามารถมองเห็นวิวให้กว้างไกลขึ้น แบบพาโนรามา ด้วยการติดตั้งหน้าต่างกระจกใสกรอบอะลูมิเนียมเคลือบสีดำ ติดผนังสีขาวในสไตล์มินิมอล  โดยสามารถกำหนดความยาว และเลือกทำเป็นบานเลื่อนหรือบานปิดตายได้ได้ตามต้องการ อีกทั้งหน้าต่างทรงนี้ยังเป็นทรงที่สามารถเปิดรับลมได้อย่างเต็มที่ และมีแสงสว่างทางด้านนอกผ่านเข้ามาได้ง่าย ทำให้เพิ่มความสว่างสไวให้กับบ้านในเวลาเดียวกัน

ท้ายที่สุด “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” ฉันใด “บ้าน” ก็งามได้เพราะ “หน้าต่าง” ฉันนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือการที่เจ้าของบ้านต้องศึกษารายละเอียดของหน้าต่างแต่ละทรงให้ดี แล้วนำมาประกอบการตัดสินใจให้ตรงกับความต้องการของตนเองให้ได้มากที่สุด เพราะ “หน้าต่าง” นอกจากจะทำให้บ้านดูสวยงามแล้ว ก็ยังเพิ่มบรรยากาศที่ดีให้กับบ้านอีกด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมมันเป็นส่วนประกอบสำคัญของบ้านมากกว่าที่คิด

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาดูกัน! สไตล์บ้าน 6 แบบนี้ แบบไหนที่ใช่คุณ
สีทาบ้านมงคล บ้านไหนสีสวย สีดี มีชัยไปกว่าครึ่ง!


หากท่านกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์หลุยส์อยู่
ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์ ยืนดีให้คำที่ปรึกษาครับ >> 
m.me/RomsaiFurniture


สอบถามเพิ่มเติมหรือรับโปรโมชั่นพิเศษ

ปุ่ม facebook ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์

หากคุณกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์หลุยส์สวยๆ อยู่ ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์ ยินดีให้คำปรึกษาครับ ไม่ว่าจะข้อเสนอดีๆจากที่ไหนมา “เรายินดีให้คุณมากกว่า”

  • ผ่อน 0 % นาน 10 เดือน
  • รับประกันสินค้านาน 3 ปีเต็ม
  • จัดส่ง พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ
  • มีบริการวัดหน้างานถึงบ้านลูกค้า
  • มีสินค้าพร้อมส่งทันที

ที่ตั้ง : 81 ซอย ร่มไทร แขวง หลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

Follow us


บทความล่าสุดจากร่มไทรเฟอร์นิเจอร์