ของเสริมดวงที่ควรมีไว้ติดบ้านมีอะไรบ้าง

สำหรับใครที่เพิ่งย้ายเข้าอยู่บ้านหลังใหม่ แต่ยังไม่รู้ว่าควรตกแต่งบ้านยังไงให้มงคลต่อผู้อยู่อาศัย มีของเสริมดวงชิ้นไหนที่ควรมีติดบ้านบ้าง วันนี้เรามีมาแนะนำครับ

ของเสริมดวง

1. กระจกเงา

กระจกเงา

กระจกช่วยสะท้อนพลังงานด้านบวกให้ไหลเข้ามาในบ้าน และสะท้อนเอาพลังงานลบออกไป กระจกที่ดีควรเป็นกระจกสี่เหลี่ยม, สี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือกระจกกลม โดยทั่วไปนิยมประดับไว้บริเวณหน้าประตูบ้าน เพราะประตูเป็นทางผ่านของโชคลาภ แต่หากประตูอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เป็นมงคล เช่น ห้องน้ำ สามารถนำกระจกแปดเหลี่ยมมาติดแทนเพื่อแก้เคล็ด ทั้งนี้ไม่ควรติดกระจกที่ตีนบันไดเพราะอาจลดทอนพลังงานบวก ที่สำคัญหมั่นทำความสะอาดกระจกเงาเป็นประจำเพื่อลดการสะท้อนพลังงานลบเข้ามาในบ้านนั่นเอง

2. รูปปั้น/รูปภาพสัตว์มงคล

ตามความเชื่อของหลักฮวงจุ้ยที่คนส่วนใหญ่ยึดถือจะนำสัตว์มงคล 5 ชนิด ประดับเอาไว้ในบ้าน ทั้งที่เป็นแบบรูปภาพ หรือรูปปั้นก็ตาม ได้แก่

 • ม้า เป็นสัตว์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานหยาง ควรประดับไว้ทางทิศใต้ของห้องนั่งเล่นซึ่งเป็นทิศประจำปีม้า เพื่อเสริมให้ธุรกิจการงานเจริญก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดดเหมือนม้าวิ่ง
 • มังกร เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของคนจีน ควรประดับไว้ทางทิศตะวันออกของบ้านหรือบริษัท เพื่อเสริมความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์, พลังอำนาจ, ความแข็งแกร่งและกล้าหาญ
 • นกยูง เป็นสัตว์ที่สวยสง่า จึงเป็นตัวแทนของความรักและความสุข ควรประดับไว้ในห้องรับแขกหรือห้องทำงาน เพื่อเสริมเจริญในหน้าที่การงาน ธุรกิจก้าวหน้า นอกจากนี้ยังช่วยสอดส่องไม่ให้คนรอบข้างคิดร้ายต่อเรา
 • ปลาคราฟ เป็นปลาที่ว่ายทวนกระแสน้ำซึ่งแตกต่างจากปลาทั่วไป ควรประดับไว้ทางทิศเหนือของห้อง เพื่อเสริมแรงปรารถนาในการหาแสวงหาผลกำไรของธุรกิจ
 • เซียมซู เป็นกบสีทองมี 3 ขา ด้านหน้าคาบเหรียญ ด้านหลังมีรูปดาว 7 ดวง ควรประดับไว้บนโต๊ะทำงาน หรือที่ๆ เก็บเงิน เพื่อเสริมทรัพย์ให้มั่งคั่งร่ำรวย

3. นาฬิกาแขวนผนัง

นาฬิกา

ตามหลักฮวงจุ้ยควรแขวนนาฬิกาไปทางทิศตะวันตก หรือทิศเหนือ ยกเว้นผนังบ้านฝั่งทิศใต้และอยู่เหนือประตูซึ่งเป็นตำแหน่งต้องห้าม โดยนาฬิกาที่ดีต่อหลักฮวงจุ้ยคือนาฬิกาลูกตุ้มหรือนาฬิการะฆังที่มีเสียงดัง ช่วยปัดเป่าพลังงานด้านลบออกไปจากบ้าน ส่วนเหล็กที่เป็นส่วนประกอบของนาฬิกายังเสริมความมั่งคั่งให้แก้คนในบ้านด้วย ส่วนสีของนาฬิกาควรใช้สีครีม, สีเหลืองอ่อน หรือสีชมพู เพื่อเสริมดวงการเงินและปรับความสมดุลภายในบ้าน ทางที่ดีควรประดับไว้ในห้องห้องโถง หรือห้องนั่งเล่น และไม่ควรปล่อยให้นาฬิกาหยุดเดิน (นาฬิกาตาย) เพราะนาฬิกาเป็นสัญลักษณ์ของชีวิต หากนาฬิกาหยุดเดินอาจทำให้ชีวิตของคนในบ้านหยุดลง

4. ตู้ปลา หรือบ่อน้ำพุ

เป็นของตกแต่งที่ขาดไม่ได้เลยครับ เนื่องจากเสริมธาตุน้ำให้บ้านจะจะเสริมดวงการงานการเงินให้ไหลมาเทมา, เสริมความสงบสุขร่มเย็น, เสริมดวงความรักให้คนมีคู่ และเสริมความอุดมสมบูรณ์ให้แก่คนในบ้าน โดยปลาที่ควรเลี้ยงควรเป็นปลามงคล ได้แก่ ปลาทอง ปลามังกร ส่วนลักษณะตู้ปลาที่แนะนำควรเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป

หากเป็นบ่อน้ำควรเป็นบ่อทรงกลม, ทรงครึ่งวงกลม, เมล็ดถั่ว, ทรงหยดน้ำ โดยหันส่วนโค้งออกนอกบ้าน เพื่อเสริมบารมีและความรุ่งเรือง ส่วนตำแหน่งควรเยื้องไปทางซ้ายของบ้านเล็กน้อยเพื่อเสริมอำนาจบารมีและโชคลาภ ปลาที่ควรเลี้ยงควรเป็นปลามงคล ได้แก่ ปลาคราฟ

แต่ไม่ว่าจะเป็นตู้ปลาหรือบ่อก็ตาม อย่าลืมหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำเพื่อเป็นการไหลเวียนโชคลาภ ความเจริญก้าวหน้าให้เข้ามาไม่ขาดสาย 

5. ต้นไม้มงคล

ตามความเชื่อนั้นมีต้นไม้มงคลจำนวนมากที่ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้อยู่อาศัย ทั้งนี้คุณควรเลือกปลูกต้นไม้ในทิศที่มีกระแสลมพัดตลอดเวลาเพื่อพัดพาโชคลาภเข้ามาในบ้าน เพราะหากเลือกมุมอับ ไม่มีลมพัด อาจทำให้พลังงานบวกไม่หมุนเวียน และปลูกต้นไม้ทั้ง 2 ด้านของบ้านเพื่อสร้างสมดุลให้พลังงานของคนในครอบครัว โดยต้นไม้มงคลที่เราจะมาแนะนำ ได้แก่

 • โป๊ยเซียน เสริมดวงเรื่องโชคลาภ เพราะโป๊ยเซียนเป็นต้นไม้ของเทพเจ้า 8 องค์ และหากออกดอก 8 ดอก จะดึงดูดโชคลาภเข้ามาให้แก่คนในบ้าน
 • ดอกดาวเรือง เสริมดวงโชคลาภและกิจการให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น
 • กวนอิมทอง เสริมทรัพย์ให้หลั่งไหลเข้ามาในบ้าน ชีวิตดีมั่งมีศรีสุข
 • วาสนา เสริมสิริมงคลให้แก่ผู้อยู่อาศัย มีความสุขสมหวังในชีวิต
 • นางกวัก เสริมทรัพย์ให้กวักเงิน-ทอง และสิ่งดีๆ เข้ามาในบ้าน ค้าขายร่ำรวย
 • ทับทิม ช่วยปัดภยันตรายต่างๆ และเสริมให้มีเงินทองไหลเข้ามา
 • กระบองเพชร เสริมธุรกิจการงานให้เจริญก้าวหน้า เลื่อนตำแหน่งรวดเร็วยิ่งขึ้น ดึงดูดโชคลาภเข้ามา
 • สารภี เสริมพลังชีวิตให้มีอายุยืน และป้องกันสิ่งไม่ดีไม่ให้เข้ามากล้ำกรายคนในบ้าน
 • ต้นหว้า เสริมอำนาจบารมีและความมั่งคั่ง ผู้คนหลงรัก, เมตตาและเชื่อถือ
 • กัลปพฤกษ์ เสริมสิริมงคลและความเจริญก้าวหน้าให้แก่คนในบ้าน
 • ต้นส้ม เสริมทรัพย์โชคลาภเงินทอง เสริมความสุขสมหวังในชีวิต

6. ลูกแก้วคริสตัล

ลูกแก้วคริสตัล

เป็นของตกแต่งที่ทำมาจากซิทริน ช่วยเสริมการมองเห็นคุณค่าในตัวเอง โดยเราสามารถนำมาประดับไว้ทางทิศต่างๆ เพื่อเสริมดวงเฉพาะด้าน อย่างเช่น ทิศตะวันตกเฉียงใต้ เสริมดวงชีวิตคู่, ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เสริมสติปัญญาและการศึกษา โดยอาจวางไว้กลางห้องทำงาน เพื่อเสริมพลังงานบวก โดยเฉพาะด้านธุรกิจค้าขายให้ดึงดูดทรัพย์เข้ามาในห้อง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายต่างๆ เหมาะสำหรับวางไว้เพื่อแก้ไขจุดอับและมุมทึบของบ้านอีกด้วย

7. น้ำเต้า

ตามความเชื่อคนจีนโบราณเชื่อว่าน้ำเต้าจะช่วยบรรเทาอาการป่วยให้หาย หากไม่ป่วยอยู่แล้วก็เสริมให้สุขภาพดีกว่าเดิม เสริมดวงความรักความสัมพันธ์ของคนในบ้านให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น รวมทั้งปกปัดภยันตรายต่างๆ ไม่ให้เข้ามาในบ้าน และด้วยรูปทรงของน้ำเต้าที่คล้ายคลึงกับเลข 8 ซึ่งเป็นเลขมงคล จึงช่วยดึงดูดโชคลาภเข้าบ้าน ทางที่ดีน้ำเต้าควรทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ขนุน เพื่อให้ไม้หนุนดวงหน้าที่การงาน หรือธุรกิจให้เจริญงอกงามยิ่งๆ ขึ้นไป และที่สำคัญควรตั้งไว้บนหิ้งเป็นคู่ซ้าย-ขวา เพื่อให้น้ำเต้าเสริมดวงได้อย่างดียิ่งขึ้น

8. โมบายแขวน หรือกระดิ่งลม

โมบายแขวน

เชื่อว่าเป็นเครื่องดึงดูดโชคจากภายนอกเข้ามาภายในบ้าน โดยโมบายแขวนที่ดีควรมีกระดิ่งแขวนร่วมด้วย เพื่อเรียกทรัพย์เข้าบ้านและอุดจุดอับเคราะห์ภายในบ้าน ทั้งนี้ควรประดับไว้บริเวณหน้าบ้าน, ริมหน้าต่าง, ริมระเบียง หรือจุดที่มีลมพัดตลอดเวลาเพื่อดึงดูดโชคลาภ แต่ไม่ควรประดับเอาไว้ภายในตัวบ้าน เนื่องจากจะปิดกั้นไม่ให้พลังงานดีๆ ไหลเข้ามา

อย่างไรก็ดี การประดับของเสริมดวงเพื่อเสริมฮวงจุ้ยถือเป็นอีกองค์ประกอบสำคัญหนึ่งในการดึงดูดโชคลาภและความสิริมงคลให้ชีวิตของผู้อยู่อาศัย ถึงแม้จะเป็นความเชื่อ แต่การจัดบ้านตามตำรานี้ให้อยู่บนเหตุและผลก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดหรือเสียหายอะไร สิ่งสำคัญที่สุดคือการพิจารณาในเรื่องของการใช้ประโยชน์ เพราะนอกจากจะตรงตามความเชื่อก็ควรตรงกับการใช้งานด้วย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 


สอบถามเพิ่มเติมหรือรับโปรโมชั่นพิเศษ

ปุ่ม facebook ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์

หากคุณกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์หลุยส์สวยๆ อยู่ ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์ ยินดีให้คำปรึกษาครับ ไม่ว่าจะข้อเสนอดีๆจากที่ไหนมา “เรายินดีให้คุณมากกว่า”

 • ผ่อน 0 % นาน 10 เดือน
 • รับประกันสินค้านาน 3 ปีเต็ม
 • จัดส่ง พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ
 • มีบริการวัดหน้างานถึงบ้านลูกค้า
 • มีสินค้าพร้อมส่งทันที

ที่ตั้ง : 81 ซอย ร่มไทร แขวง หลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

Follow us


บทความล่าสุดจากร่มไทรเฟอร์นิเจอร์