“สีกระจก” เลือกยังไง ต้องเลือกสีไหนถึงจะเหมาะกับบ้าน?

สีกระจก เมื่อพูดถึงสิ่งนี้ หลาย ๆ คนอาจยังไม่ทราบว่ากระจกก็มีสีเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะกระจกที่นำมาประดับหรือตกแต่งบ้านก็จะยิ่งมีหลายสีให้เลือกสรร คงไม่แปลกอะไรที่จะคิดเช่นนั้น เนื่องจากส่วนใหญ่เรามักคุ้นชินกับกระจกสีใส ๆ มาโดยตลอดนั่นเอง ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับกระจกสีต่าง ๆ ให้มากขึ้นพร้อมวิธีการเลือกสีของกระจกว่าควรเลือกอย่างไรดีให้เข้ากับบ้านมากที่สุด

"สีกระจก" เลือกยังไง ต้องเลือกสีไหนถึงจะเหมาะกับบ้าน?

สีกระจก มีกี่สี แต่ละสีมีวิธีการเลือกไปใช้ยังไงให้ถูกต้อง?

หน้าต่าง หรือ ช่องเปิดนั้น ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในการออกแบบบ้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ “กระจก” จึงเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการออกแบบ ซึ่งการเลือกกระจกหรือสีของมันให้เข้ากับบ้านในแต่ละจุดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ แต่จะมีใครรู้บ้างว่าการเลือกสีของกระจกสำคัญยังไง มีผลต่อการใช้งานอย่างไร แล้วต้องเลือกยังไงให้เหมาะตามสภาพแวดล้อมของบ้านและถูกต้องตามจุดประสงค์

กระจกและสีของกระจก สำคัญต่อการตกแต่งบ้านและการใช้งานอย่างไร?

‘กระจก’ เป็นวัสดุหลักในการตกแต่งทางสถาปัตยกรรมที่มีความมหัศจรรย์ เมื่อถูกหยิบขึ้นมาแต่งบ้านครั้งใดก็สามารถเนรมิตให้ห้องนั้น ๆ สวยขึ้นทันตา ไม่ใช่แค่ความสวยงามเท่านั้น เพราะกระจกแต่งบ้านยังช่วยสะท้อนแสงจากธรรมชาติให้เข้ามาภายในตัวบ้านได้มากยิ่งขึ้น ทำให้ห้องดูมีมิติ โปร่ง โล่ง กว้างขวาง อยู่สบายขึ้น แถมช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี และช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้บ้านดูหรูหรามีสไตล์ขึ้นอีกเท่าตัว

สำหรับสีของกระจกนั้นเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่มีประโยชน์ไม่ใช่เพียงแค่ในเรื่องการตกแต่งเท่านั้น หากแต่ช่วยในเรื่องของการตัดแสงเพื่อช่วยลดความร้อนในบ้านได้นั่นเอง เพราะสีของกระจกแต่ละสีจะสามารถตัดกำลังแสงจากภายนอกเข้ามา จึงทำให้แสงส่องเข้ามาได้น้อยนั่นเอง

ประเภทของกระจกที่นิยมใช้ในบ้าน

โดยทั่วไปแล้วกระจกนั้นมีหลายชนิด แต่ชนิดที่เจ้าของบ้านส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้ภายในบ้าน เช่น ใช้ตกแต่ง และเครื่องใช้ภายในบ้าน  มีหลัก ๆ 5 ชนิดด้วยกัน ดังนี้

1.กระจกใส

คือกระจกที่สามารถมองทะลุผ่านตัวกระจกไปได้ โปร่งแสง และให้ภาพสะท้อนที่สมบูรณ์ สามารถมองเห็นได้จากทั้งภายในและภายนอก มีค่าตัดแสงอยู่ที่ประมาณ 8% และมีความบาง จึงไม่สามารถดูดความร้อนได้มากนัก

2.กระจกสี

กระจกสีเกิดจากการผสมโลหะออกไซด์เข้าไปในขั้นตอนการผลิตทำให้กระจกเกิดสีสัน แต่กระจกสีจะต่างจากกระจกใสตรงที่ดูดความร้อน เพราะแม้การเติมโลหะออกไซด์ลงไป ทำให้ดูดซึมความร้อนเข้ามาภายในอาคารได้มาก แต่กลับกัน กระจกสีนั้นช่วยในการกรองแสงหรือลดแสงที่จะเข้ามาได้ดีกว่ากระจกใส ช่วยลดความจ้าของแสงได้

3.กระจกนิรภัย

เป็นกระจกที่นิยมใช้กันมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะเวลาแตกจะกลายเป็นเม็ดเล็ก ๆ คล้ายเม็ดข้าวโพด และไม่มีความคม จึงทำให้เกิดอันตรายและบาดเจ็บได้น้อยกว่ากระจกธรรมดาแถมยังมีความแข็งแรงมากกว่าถึง 5 เท่า

4.กระจกฉนวนกันความร้อน

กระจกฉนวนกันความร้อนเป็นกระจกที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ คล้าย ๆ กับการทำกระจกกึ่งนิรภัย คือการนำกระจก 2 แผ่นมาประกบกัน แล้วนำเฟรมอะลูมิเนียมคั่นกลาง กระจกชนิดนี้จะช่วยในด้านการประหยัดพลังงานและกันความร้อนได้ดี

5. กระจกเงา

คือวัตถุที่มีความสามารถในการสะท้อนแสงจนสามารถเห็นภาพสะท้อนของวัตถุได้ชัดเจน เนื่องจากแสงจากวัตถุไปตกกระทบกับกระจก แล้วสะท้อนกลับมาเข้าตาทำให้มองเห็นเป็นภาพได้ ซึ่งกระจกเงาที่เห็นทั่วไปมักมีผิวที่เรียบแบนเสมอกัน สามารถสะท้อนภาพจากวัตถุได้เท่ากันหมด ภาพที่เกิดขึ้นจึงเป็นภาพเสมือนคู่แฝดกับวัตถุนั้น ๆ นั่นเอง สามารถนำมาประยุกต์เพื่อใช้ในการทำเป็นกระจกเงาตกแต่งผนัง หรือตกแต่งภายในด้วยกระจกเงาสีได้อีกด้วย

โต๊ะเครื่องแป้งหลุยส์ Platinum
โต๊ะเครื่องแป้งหลุยส์ Platinum

สีของกระจกและวิธีการเลือกให้เหมาะสมกับการใช้

กระจกนั้นสามารถแบ่งออกได้หลายสี ซึ่งมีคุณสมบัติต่าง ๆ ดังนี้

สีใส

กระจกสีใส นั้น เป็นสีที่แสงสว่างผ่านได้เต็มที่ แต่ความร้อนก็ผ่านได้เต็มที่เช่นกัน และมากถึง 81% เลยทีเดียว ดังนั้น หากตกลงปลงใจเลือกใช้กระจกใสแต่งบ้าน คุณอาจต้องหาม่านกันความร้อนมาช่วยเป็นพิเศษ กระจกใสจึงไม่ค่อยเหมาะกับเมืองร้อนอย่างประเทศไทยเท่าไร

สีชา

ความร้อนผ่านได้น้อยสุดในบรรดาสีของกระจกทั้งหมด คือ 34% แต่มีจุดด้อยคือยอมให้แสงสว่างผ่านได้น้อยแค่ 22% จึงอาจสร้างบรรยากาศที่มืดทึบให้บ้านได้ หากมีการใช้แสงไฟเสริมไม่เพียงพอ

สีเขียว

เป็นกระจกตัดแสงประเภทหนึ่งที่ยอมให้แสงสว่างส่องผ่านได้มากถึง 75% แต่กลับให้ความร้อนผ่านได้แค่ 49% เท่านั้น จึงช่วยให้ได้ทั้งความเย็นและความสว่างปลอดโปร่งไปพร้อมกัน โดยรวมแล้วกระจกสีเขียวเหมาะกับที่พักอาศัยทั่วไป

สีฟ้า

เป็นกระจกตัดแสงที่ดีขึ้นมาอีกระดับ โดยความร้อนจะผ่านได้เพียง 43% และเปิดรับแสงธรรมชาติอย่างพอเหมาะที่ 58% กระจกสีฟ้าจึงเป็นที่นิยมเพราะให้ความรู้สึกสบายตา สะอาด และให้ความรู้สึกเย็น ทั้งนี้ ราคาจะสูงกว่ากระจกสีเขียว
โต๊ะเครื่องแป้งหลุยส์ Brown Martin
โต๊ะเครื่องแป้งหลุยส์ Brown Martin

รู้หรือไม่! กระจกเงาก็มีสีเหมือนกัน

กระจกเงาสีต่าง ๆ เกิดจากการนำ กระจกสีชา สีบรอนซ์ สีชาดำ หรือสีอื่น ๆ ไปเคลือบด้วยชั้นเงินในแบบเดียวกัน ซึ่งทำให้เกิดภาพสะท้อนที่ด้านหลังกระจกที่เรามองผ่านสีของกระจกที่ถูกนำไปเคลือบ ทำให้กระจกสีกลายเป็น กระจกเงาสีที่สวยงามได้ตามต้องการ

เราสามารถเลือกนำไปออกแบบ และใช้ในการประดับตกแต่งอาคารให้เกิดมุมมองใหม่ ๆ ที่โดดเด่นและน่าสนใจได้ ทั้งยังช่วยให้เกิดภาพและแสงสะท้อนที่ช่วยขยายมิติห้องให้ดูกว้างขึ้น ลดความรู้สึกอึดอัดของผู้อาศัยได้

ดังนั้น การเลือกใช้สีกระจกเงา จึงเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ามากสำหรับการตกแต่งสถานที่ หรือห้องต่าง ๆ ให้เป็นไปในลุคหรือสไตล์ของพื้นที่ที่เราต้องการ ทำให้ภายในหรือภายนอกบ้านก็สามารถตกแต่งได้อย่างง่ายดายเพียงแค่เลือกติดตั้งกระจกเงาสีในสไตล์ที่บ่งบอกความเป็นเรานั่นเอง

โต๊ะเครื่องแป้งหลุยส์ จาก ร่มไทร พร้อมกระจกเงาสะท้อนความเป็นตัวคุณ

โต๊ะเครื่องแป้งหลุยส์ จากร่มไทรเฟอร์นิเจอร์ เอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำใคร เสกความหรูหราระดับไฮเอนด์ เปลี่ยนห้องธรรมดาของคุณให้เพอร์เฟค! ด้วยเฟอร์นิเจอร์หลุยส์จาก ร่มไทร เฟอร์นิเจอร์

 

โต๊ะเครื่องแป้งหลุยส์ Blue Cara
โต๊ะเครื่องแป้งหลุยส์ Blue Cara

 

 

 

โต๊ะเครื่องแป้งหลุยส์ ANASTASIA CARA
โต๊ะเครื่องแป้งหลุยส์ ANASTASIA CARA

บทความที่น่าสนใจ

เลือกกระจกหลุยส์แบบไหนให้ตรงใจเรามากที่สุด

ฮวงจุ้ยกระจกเงา สะท้อนพลังลบ เพิ่มพูนพลังบวก

ตู้เสื้อผ้าติดกระจก กระจกเต็มตัว ดีกว่าตู้เล็กยังไง


สอบถามเพิ่มเติมหรือรับโปรโมชั่นพิเศษ

ปุ่ม facebook ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์

หากคุณกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์หลุยส์สวยๆ อยู่ ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์ ยินดีให้คำปรึกษาครับ ไม่ว่าจะข้อเสนอดีๆจากที่ไหนมา “เรายินดีให้คุณมากกว่า”

  • ผ่อน 0 % นาน 10 เดือน
  • รับประกันสินค้านาน 3 ปีเต็ม
  • จัดส่ง พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ
  • มีบริการวัดหน้างานถึงบ้านลูกค้า
  • มีสินค้าพร้อมส่งทันที

ที่ตั้ง : 81 ซอย ร่มไทร แขวง หลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

Follow us


บทความล่าสุดจากร่มไทรเฟอร์นิเจอร์