Home garden แต่งสวนในบ้าน กับบรรดาต้นไม้มงคล

“Home garden” ส่วนของบ้านที่กำลังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องมาจากช่วงการแพร่ระบาดของ Covid-19 ทำให้ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเจ้าของบ้านมีเวลาอยู่ที่บ้านมากขึ้น ทำให้ไอเดียการแต่งสวนในบ้านผุดขึ้นมา อีกทั้งยังมีต้นไม้บางชนิดที่สามารถฟอกอากาศภายในบ้านให้สะอาดและสดชื่นมากขึ้น รวมถึงมีความดี เป็นไม้มงคลเสริมดวงเจ้าบ้านได้อย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งการจัดสวนในบ้านและต้นไม้มงคลที่กล่าวมานั้นจะประกอบไปด้วยอะไรบ้าง เราจะมารู้จักกันในบทความนี้

Home garden แต่งสวนในบ้าน กับบรรดาต้นไม้มงคล

“Home garden” สวนในบ้าน พื้นที่น้อยแค่ไหนก็จัดได้

อย่างไรก็ดี แม้จะได้ชื่อว่าเป็นสวนในบ้าน แต่ในปัจจุบันแม้ในพื้นที่เล็กๆ อย่างเช่น หอพัก หรือ คอนโด ก็สามารถจัดสวนได้เช่นเดียวกัน ซึ่งอยู่ที่เจ้าของจะจัดสรรพื้นที่อย่างไรให้เพียงพอ ทั้งนี้ยังรวมถึงการ จัดสวนใน ห้องนอน ห้องนั่งเล่น และห้องเล็กอื่นๆ ภายในบ้านด้วย เราจึงจะมาแชร์ไอเดียการจัดสวนให้ทุกคนอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติได้แม้มีพื้นที่น้อยก็ตาม

ไอเดียการจัด Home garden ตามห้องต่างๆ

สมัยนี้พื้นที่สวนไม่ได้จํากัดอยู่เพียงแค่ภายนอกบ้านเท่านั้น การนําต้นไม้เข้ามาปลูกในบ้านให้ได้รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติก็เป็นไอเดียที่ไม่ควรมองข้าม แถมยังเหมาะสําหรับผู้มีพื้นที่ไม่มากนัก เราจึงมีไอเดียการจัดต้นไม้ตามห้องต่างๆ ในบ้านมากฝากกัน

 • ห้องนั่งเล่น

นับว่าเป็นห้องที่ได้รับความนิยมที่สุดสำหรับการจัดสวนเล็กๆ เพราะนอกจากจะเป็นพื้นที่ที่สมาชิกในครอบครัวมารวมตัวกันบ่อยๆ แล้ว ยังเป็นห้องรับแขกอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่เจ้าบ้านหลายๆ คนอยากจัดสวนเล็กๆ ไว้ในห้องนี้เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดีมากขึ้นการตกแต่งต้นไม้ภายในห้องนั่งเล่นน้ัน คุณอาจวางไว้ตามมุมห้อง บนโต๊ะรับแขก หลังตู้หรือชั้นหนังสือก็ได้ทั้งสิ้น

เคล็ดลับการจัดสวนในห้องนั่งเล่น

 • บนโต๊ะควรวางไม้ขนาดเล็กหรือขนาดกลาง ส่วนบริเวณหลังตู้ วางไม้เลื้อย เช่น พลูด่าง ราชินีหินอ่อน เงินไหลมา ลิปสติก เปเปอโรเมียใบด่าง และมันดํา
 • ผนังเรียบๆ ก็เป็นอีกจุดให้เล่นสนุกกับต้นไม้ได้ ถ้าชอบแบบเท่ๆ ลองหาเขากวางตั้งหรือชายผ้าสีดา มาแขวนสร้างจุดเด่นเป็นของตกแต่งผนังสไตล์ธรรมชาติได้เลย
 • บริเวณที่ใกล้ชิดกับผู้ใช้งานไม่ควรเลือกต้นไม้ ที่อาจทําอันตรายได้ เช่น พรรณไม้ที่มีหนาม ขน หรือยางที่เป็นอันตราย
 • ควรมีจานรองกระถางรองรับน้ํา หรือหากเป็นไม้แขวนก็ควรนําภาชนะก้นทึบมาซ้อนอีกชั้น เพื่อ ไม่ให้น้ําหยดลงมาเลอะเทอะ และใช้วัสดุที่อุ้มน้ํา ได้ดี เช่น กาบมะพร้าวสับ สแฟกนัมมอสส์ คลุม อีกชั้นเพื่อลดภาระการรดน้ําลง
 • หากคุณไม่ได้มีห้องหลังคาสูงมากๆ ต้นไม้ที่วาง ตามมุมห้องควรมีขนาดไม่ใหญ่หรือสูงเกิน 1 เมตร เพราะจะทําให้รู้สึกอึดอัด
 • ห้องนอน

ห้องนอนเป็นอีกห้องที่หลายท่านหลีกเลี่ยงจะปลูกต้นไม้ เหตุผลอันดับแรกๆ คือ กลัวอันตรายจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ต้นไม้ส่วนใหญ่คายออกมาในเวลากลางคืนนั่นเอง แต่จริงๆ แล้วหากห้องนอนของใครที่มีอากาศถ่ายเทดี ไม่ได้ปิดทึบ ต้นไม้เหล่านี้ก็ไม่อาจทําอันตรายอะไรได้เลย อย่างไรก็ดี เพื่อความสบายใจ เจ้าของบ้านหรือเจ้าของห้องอาจเลือกใช้พรรณไม้ที่มีการคายออกซิเจนในเวลากลางคืนก็ได้ ซึ่งมีหลายชนิดด้วยกัน ได้แก่ ลิ้นมังกร สับปะรดสี กล้วยไม้ และว่านหางจระเข้ ซึ่งจะทำให้หลับสบายมากขึ้น

เคล็ดลับการจัดสวนในห้องนอน

 • หากกลัวเรื่องกลิ่นจากวัสดุปลูกจะรบกวนการนอนของคุณ ให้ใส่ถ่านทุบลงไปในกระถางก็จะช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ลงได้ หรือปลูกต้นไม้ที่ไม่ใช้วัสดุปลูกที่เป็นดิน เช่น พรรณไม้รากอากาศอย่างทิลแอนด์เซีย และเคราฤๅษี
 • ควรเปิดประตูและหน้าต่างห้องให้มีการระบายอากาศและความชื้น เพราะไม่เพียงแต่จะดีกับต้นไม้เท่านั้น ยังส่งผลดีต่อคน เพราะช่วยลดการสะสมเชื้อโรคลงได้
 • ผลการศึกษาการแลกเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของไม้กระถางภายในอาคาร เช่น สับปะรดสี ลิ้นมังกรแคระ กวักมรกต พลูด่าง เดหลีจักรพรรดิ และสาวน้อยประแป้ง พบว่าช่วงกลางวัน ต้นไม้เหล่านี้มีการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ในปริมาณมาก ส่วนเวลากลางคืน แม้ว่าต้นไม้จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้น แต่ก็ยังน้อยมากเมื่อเทียบกับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ปล่อยโดยมนุษย์ และน้อยกว่าปริมาณท่ีพืชดูดซับได้ในรอบวัน ดังนั้น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากไม้กระถางจึงส่งผลกระทบต่อคนน้อยมาก
 • ห้องน้ำ

ห้องน้ำ เป็นส่วนหนึ่งที่ทุกคนต้องใช้งานเป็นประจำวันทุกวัน แถมยังเป็นสถานที่ที่เอาไว้ใช้ผ่อนคลายความเครียด เช่นอย่างการนอนแช่ในอ่าง จะได้บรรยากาศมากขึ้นถ้าได้จัดสวยต้นไม้ไว้ในห้องน้ำนั้นด้วย

เคล็ดลับการจัดสวนในห้องนอน

 • จัดสวนง่ายๆ ด้วยพืชกระถาง ถ้าไม่มีพื้นที่มากหรือเกรงว่าสวนที่เต็มไปด้วยดิน ทรายจะทำให้ห้องน้ำรก การเลือกต้นไม้กระถางที่ไม่กินพื้นที่มาวางในบางมุมของห้องน้ำก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะจัดพื้นที่และยกย้ายปรับเปลี่ยนได้ไม่ยาก พันธุ์ไม้ที่นำมาปลูกต้องดูแลง่าย ใช้เป็นไม้ในร่มซึ่งชอบแสงรำไร หรือไม้ที่ไม่ต้องการแสงมาก ชอบความชื้นสูง อย่างเช่น เฟิน มอส พลูด่าง เงินไหลมา สโนว์ดรอป เขียวหมื่นปี สาวน้อยปะแป้ง ว่านเสน่ห์จันทร์ ลิ้นมังกร เป็นต้น
 • พืชทุกชนิดต้องการแสง ดังนั้นการจัดสวนในห้องน้ำต้องคำนึงถึงตำแหน่งที่แสงจะส่องลอดข้างในเพื่อวางต้นไม้เอาไว้ให้ตรงจุด ถ้าห้องน้ำมีช่องแสงหรือผนังกระจกอยู่ด้านข้างยิ่งเหมาะสำหรับจัดสวนเล็ก ๆ บริเวณนั้น  ลองแบ่งพื้นที่ทำเป็นลานกรวดสีขาวแล้ววางกระถางต้นไม้สีเขียว  ประดับตกแต่งด้วยตุ๊กตาดินเผา เพียงเท่านี้ห้องน้ำก็จะมีบรรยากาศที่สดชื่นขึ้น
 • ในห้องที่ไม่ค่อยมีช่องแสง แม้ว่าจะปลูกพืชที่ไม่ชอบแดดแต่ก็ยังต้องเติมแสงประดิษฐ์ให้พอเพียงต่อการสังเคาระห์แสงของพืชด้วย
 • การจัดห้องน้ำด้วยไม้แขวน เป็นการแก้ไขปัญหาสำหรับห้องน้ำที่มีพื้นที่ของพื้นห้องน้ำขนาดเล็ก การประดับห้องน้ำด้วยไม้แขวนเหล่านี้จะไม่กินพื้นที่ของพื้นห้องน้ำ แถมยังให้ความสวยงามด้วยในเวลาเดียวกัน

5 ต้นไม้มงคล สำหรับปลูกภายในบ้าน

1. ยางอินเดีย

ลักษณะ:

ลักษณะเป็นไม้ยืนต้น ไม่ผลัดใบ มีน้ำยางสีขาวและรากอากาศ ใบเรียงสลับ ทรงไข่ ขนาดใหญ่ ปลายเรียว โคนสอบ แผ่นหนาแข็ง มีหลายสีตามสายพันธุ์ เช่น เขียว เหลือง แดง ดอกออกเป็นช่อ ขนาดเล็ก ผลเป็นทรงกลมรี

ความมงคล:

เนื่องด้วยลักษณะใบของมันที่มีความกลมมน ซึ่งสื่อถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย และเจริญรุ่งเรืองในหลักฮวงจุ้ย ผู้คนจึงนิยมปลูกไว้ในบ้านเพื่อช่วยเรียกเงินทอง โชคดี และความสำเร็จ ทั้งยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ขจัดมลพิษ และลดความเครียดไปในตัวอีกด้วย

การดูแล:

ต้นยางอินเดียเป็นไม้ที่ชอบแดด ถ้าปลูกไว้นอกบ้านก็ให้โดนแสงแดดจัดๆ ได้ แต่ถ้าปลูกในบ้านหรือตัวอาคารควรปลูกให้โดดแสงแดดรำไร 3-5 ชั่วโมง ควรใช้วัสดุปลูกที่โปร่ง อาจผสมทรายเล็กน้อยให้ไหลผ่านสะดวก เวลารดน้ำให้รดน้ำจนแฉะ แล้วรอจนกว่าดินจะแห้งถึงค่อยรดน้ำอีกครั้ง

2. ไผ่กวนอิม

ลักษณะ:

ลักษณะเป็นไม้พุ่มเตี้ย สูงประมาณ 1 เมตร ลำต้นตั้งตรงและมีข้อปล้อง ก้านแตกยอดตามข้อ ใบเรียงสลับ ทรงหอก ปลายแหลม มีสีเขียวด่างต่างกันตามสายพันธุ์ ดอกออกเป็นช่อ ผลเป็นทรงกลมๆ เล็กๆ

ความมงคล:

ชาวเอเชียเชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยนำเงินทอง โชคลาภ ความสุข และความเจริญมาสู่ผู้คนในบ้าน อีกทั้งยังช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและความรู้สึกไม่ดีออกไปด้วย

การดูแล:

ไผ่กวนอิมไม่ต้องการน้ำปริมาณมาก อันที่จริงแล้วมันไม่ดีต่อต้นไม้ รดน้ำต้นไม้ประมาณ 1 ครั้งต่อสัปดาห์เพียงไม่กี่นิ้วแค่ให้พอท่วมราก ถ้าหากคุณมีดินอยู่ในกระถาง คุณต้องไม่ปล่อยให้มันแฉะหรือแห้งจนเกินไป ต้นไผ่สามารถดำรงอยู่ได้ในน้ำ เพราะฉะนั้นการใส่ดินหรือปุ๋ยมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อต้นไม้ได้

3. พลูด่าง

ลักษณะ:

มีลักษณะเป็นไม้อิงอาศัย เลื้อยไปตามพื้น เสา หรือต้นไม้ต้นอื่น กิ่งก้านออกสีเขียวอ่อนปนเหลืองและมีขีดตามแนวยาว ใบเรียงสลับ ทรงไข่ อวบน้ำ ปลายแหลม โคนเว้า ขอบเรียบ

ความมงคล:

เชื่อกันว่าต้นไม้ชนิดนี้ช่วยนำโชคลาภและเงินทองเข้ามาสู่บ้านหรือที่ทำงาน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติฟอกอากาศและขจัดสารพิษได้อย่างดีเยี่ยม

การดูแล:

พลูด่าง และพลูอื่น ๆ ทั้ง 10 ชนิด นี้ เติบโตได้ดีในภูมิอากาศแบบเมืองไทย ดูแลคล้าย ๆ กันคือ อยู่ได้ในที่แสงร่มรำไร ไปจนถึงแสงปานกลาง เป็นไม้เลื้อยที่ไม่ต้องการน้ำมาก หลายต้นสามารถเลี้ยงได้ทั้งในน้ำและในดิน หากเลี้ยงในน้ำจะเติบโตได้ช้ากว่า และจะต้องเปลี่ยนน้ำสัปดาห์ละครั้ง ส่วนถ้าจะเลี้ยงในดินก็ควรรดน้ำ 2-3 วันครั้ง

4. ศุภโชค

ลักษณะ:

ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงกลาง ความสูง 5-6 เมตร กิ่งเป็นชั้น ใบเป็นใบรวมแบบนิ้วมือ ทรงหอก โคนสอบ ปลายแหลม ขอบเรียบ สีเขียวเป็นมัน มีใบย่อย 5 ใบ ดอกออกเป็นช่อ ทรงเส้นสีขาว หอมแรงตอนกลางคืน แต่ส่วนใหญ่หากปลูกในร่มจะไม่ออกดอก ผลเป็นทรงรี เปลือกแข็ง มีเมล็ดด้านในพอสมควร

ความมงคล:

เป็นต้นไม้มงคลให้โชคลาภแก่คนปลูก โดยตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อกันว่า ศุภโชค เป็นต้นไม้ที่ช่วยดูดเงินทองเข้าบ้านหรือที่ทำงาน ถ้าหากปลูกไว้จะช่วยให้โชคดี มั่งคั่ง ร่ำรวยนั่นเอง

การดูแล:

ต้นศุภโชคเจริญเติบโตน้อยลงในช่วงฤดูหนาวเพราะไม่มีแสงแดดมากนัก จึงไม่ต้องรดน้ำมากเพราะมันเจริญเติบโตน้อยลง ในช่วงฤดูหนาว เมื่อสังเกตเห็นว่าดินของต้นศุภโชคแห้งก็ให้รอ 2-3 วันก่อนที่จะรดน้ำ เริ่มรดน้ำต้นไม้แบบเดิมอีกครั้งเมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ

5. ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์

ลักษณะ:

เป็นไม้ล้มลุกและมีอายุยืน มีลักษณะเป็นไม้ล้มลุก มีอายุหลายปี ลักษณะใบเป็นรูปไข่ ปลายเรียวแหลม โคนรูปหัวใจ มีสีเขียวเข้มตลอดทั้งใบ ก้านใบอวบ มีดอกสีขาว ออกเป็นช่อตามซอกใบ

ความมงคล:

ป็นต้นไม้มงคลที่ปลูกประดับบ้านก็ได้ ไว้ตกแต่งร้านค้าก็ดี เพราะเชื่อกันว่าการปลูกต้นเศรษฐีรวยทรัพย์จะช่วยส่งเสริมบารมีและโชคด้านการค้าขายให้กับผู้ปลูก

การดูแล:

ควรปลูกในร่มโดนแสงรำไร รดน้ำวันละ 1 ครั้ง ให้พอชุ่มชื้นก็เพียงพอเท่านั้น เนื่องจากป็นต้นไม้ที่เลี้ยงดูไม่ยากนั่นเอง

ท้ายที่สุด Home garden ยังคงเป็นพื้นที่ ที่มีประโยชน์กว่าที่เราคิด เพราะนอกจากจะสร้างความสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์ในการฟอกอากาศให้สะอาดสดชื่นมากขึ้น แถมยังมีความหมายที่มงคล คอยเสริมดวงให้กับเจ้าของบ้านและสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย อย่างไรก็ดี หากใครที่คิดจะมีสวนในบ้าน ควรเลือกพันธุ์ไม้ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์กับตนเองเพื่อที่สวนจะได้รับการดูแลที่เหมาะสมและอยู่กับเจ้าของบ้านไปได้นานๆนั่นเอง

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาดูกัน! สไตล์บ้าน 6 แบบนี้ แบบไหนที่ใช่คุณ
สีทาบ้านมงคล บ้านไหนสีสวย สีดี มีชัยไปกว่าครึ่ง!


หากท่านกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์หลุยส์อยู่
ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์ ยืนดีให้คำที่ปรึกษาครับ >> 
m.me/RomsaiFurniture


สอบถามเพิ่มเติมหรือรับโปรโมชั่นพิเศษ

ปุ่ม facebook ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์

หากคุณกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์หลุยส์สวยๆ อยู่ ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์ ยินดีให้คำปรึกษาครับ ไม่ว่าจะข้อเสนอดีๆจากที่ไหนมา “เรายินดีให้คุณมากกว่า”

 • ผ่อน 0 % นาน 10 เดือน
 • รับประกันสินค้านาน 3 ปีเต็ม
 • จัดส่ง พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ
 • มีบริการวัดหน้างานถึงบ้านลูกค้า
 • มีสินค้าพร้อมส่งทันที

ที่ตั้ง : 81 ซอย ร่มไทร แขวง หลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

Follow us


บทความล่าสุดจากร่มไทรเฟอร์นิเจอร์