เช็ค!! ทิศมังกรของบ้านคุณอยู่ทางทิศไหน?

ทิศมังกรของบ้านคุณอยู่ตรงไหน? มีความสำคัญยังไงตามศาสตร์ความเชื่อของจีน วันนี้ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์จะมาช่วยแนะนำให้คุณกันครับ

เช็ค!! ทิศมังกรของบ้านคุณอยู่ทางทิศไหน?

ทิศมังกรคืออะไร?

ความหลักความเชื่อของจีนนั้น ทิศหลักทั้ง 4 ทิศนั้นจะถูกดูแลและได้รับการปกป้องโดยสัตว์มงคลหรือสัตว์เทพเจ้าทั้ง 4 ประเภท ซึ่งสัตว์มงคลดังกล่าวนั้น ถือเป็นสัตว์เทพเจ้าที่ชาวจีนให้ความเคารพนับถือและบูชามายาวนานมากกว่าพันปี และแต่ละชนิดก็จะถูกแบ่งเป็นตัวแทนของธาตุต่างๆ มีดังนี้

ทิศมังกร และสัตว์มงคลประจำทิศอื่นๆ 

 • ทิศแห่งมังกร หรือ มังกรเขียว เป็นตัวแทนของธาตุไม้ ส่งเสริมด้านบารมี ประจำทิศตะวันออก 
 • ทิศแห่งเสือ หรือ เสือขาว เป็นตัวแทนแห่งธาตุทอง ส่งเสริมด้านอำนาจ ประจำทิศตะวันตก
 • ทิศแห่งหงส์ หรือ หงส์แดง เป็นตัวแทนแห่งธาตุไฟ ส่งเสริมด้านโชคลาภ ประจำทิศใต้ 
 • ทิศแห่งเต่า หรือ เต่าดำ เป็นตัวแทนแห่งธาตุน้ำ ส่งเสริมความร่ำรวย มั่งคั่งเงินทอง ประจำทิศเหนือ 

อ่านบทความ > ฮวงจุ้ยบ้านที่ดี ทำไมต้องมี มังกรเขียว เสือขาว หงส์แดง เต่าดำ

และเนื่องจากทิศนั้นมีผลต่อตัวบ้านดังนั้นเวลาซื้อบ้านใหม่ชาวจีนจึงให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ บางครอบครัวอาจจะจ้างซินแสมาดูว่าบ้านหลังนี้ส่งผลร้ายหรือผลดีต่อเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยมากน้อยเพียงไหน เพื่อให้ซินแสสามารถแนะนำได้ว่า ทิศนี้ควรวางอะไร ใช้เฟอร์นิเจอร์แบบไหนและควรเป็นห้องอะไร โดยส่วนใหญ่แล้ว ทิศมังกรนั้นจะต้องเป็นทิศต้องการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด ทำให้นิยมวางตู้ปลา ขุดบ่อเลี้ยงปลา และนำทางเดินในทิศนี้ แต่ท่านสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมของตัวบ้านท่านได้ดังนี้ 

 •  หากบ้านหันไปทางทิศตะวันออก ตำแหน่งมังกอยู่ในทิศใต้ ถือเป็นมังกรธาตุไฟ ดังนั้นไม่ควรสร้างห้องน้ำ หรือวางสิ่งที่เกี่ยวกับน้ำในทิศนี้ เช่น ตู้ปลา บ่อเลี้ยงปลา แต่ควรตกแต่งด้วยแจกันดอกไม้ กระถางต้นไม้หรือใช้โทนสีห้องเป็นสีเขียวแทน
 • หากบ้านหันไปทางทิศใต้ ตำแหน่งมังกรจะอยู่ในทิศตะวันออก ถือเป็นมังกรธาตุไม้ ตำแหน่งนี้ควรวางตู้ปลา ขุดบ่อเลี้ยงปลาได้ เพื่อส่งเสริมการเคลื่อนไหวของมังกร
 • หากบ้านหันไปทิศตะวันตกเฉียงใต้ ตำแหน่งมังกรจะอยู่ในทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ถือเป็นมังกรธาตุดิน ตำแหน่งนี้ควรวางอ่างบัว หรือโอ่งมังกรใส่น้ำ หรือการตกแต่งด้วยแจกัน ตุ๊กตาดินเผา แต่ไม่ควรตั้งกรงสัตว์ ตู้ปลา อ่างปลา หรือสิ่งที่เป็นพลังงานเคลื่อนไหวในทิศนี้
 • หากบ้านหันไปทิศตะวันตก ตำแหน่งมังกรจะอยู่ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ถือเป็นมังกรทอง ตำแหน่งนี้ควรตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสวยงาม โอ่อ่า หรือของประดับที่ทำจากดิน แก้ว หรือตั้งห้องพระได้
 • หากบ้านหันไปทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ตำแหน่งมังกรจะอยู่ใน ทิศตะวันตก ถือเป็นมังกรทองเช่นเดียวกัน แต่ควรวางโต๊ะกลม หรือโต๊ะที่มีสีสันที่ออกเป็นทอง หรือสีน้ำตาล เผื่อเสริมดวงชะตาให้รุ่งเรือง

 

โต๊ะอาหารหลุยส์ สีทอง 10 ที่นั่ง

 

 • หากบ้านหันไปทิศเหนือ ตำแหน่งของมังกรจะอยู่ในทิศตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นมังกรธาตุไม้ ควรปลูกต้นไม้ที่มีความหมายมงคล เช่น โป๊ยเซียน นางควัก ไผ่กวนอิมทอง
 • หากบ้านหันไปทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ตำแหน่งของมังกรจะอยู่ในทิศตะวันตกเฉียงใต้ ถือเป็นมังกรธาตุดิน ควรวางตู้ปลา น้ำพุ หรือ อ่างน้ำไหล
 • หากบ้านหันไปทิศตะวันออกเฉียงใต้ ตำแหน่งของมังกรจะอยู่ในทิศเหนือ ถือเป็นมังกรธาตุน้ำ สามารถวางอ่างปลาไว้ทิศนี้ได้

 

 

สิ่งคัญที่สุดในการจัดบ้านในทิศมังกร คือ ควรดูแลรักษาความสะอาดของบ้านให้ดี ไม่ควรวางสิ่งของรกรุงรัง จัดวางข้างของให้เป็นระเบียบ หากทิศนั้นมีการจัดวางอ่างน้ำ บ่อปลา อ่างน้ำต่างๆ ก็ควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรปล่อยให้น้ำเน่าเสียเด็ดขาดครับ
โซฟาหลุยส์ Apollo โซฟาหลุยส์สไตล์จีนประยุกต์ โครงสร้างไม้ยางพาราอบแห้งปิดทองคำเปลวแท้ แกะสลักลวดลาย “มังกร” บนขอบพนักพิงรวมถึงขาหน้าโซฟา ซึ่งชาวจีนเชื่อว่า มังกร คือ สัตว์ที่ทรงพลังและศักดิ์สิทธิ์แห่งฟ้าและดินเป็นสัญลักษณ์ที่นำมาซึ่งความสุขและความอุดมสมบูรณ์ เมื่อได้นั่งจะให้ความรู้สึกถึงพลัง และช่วยเสริมบารมีให้แก่ผู้อยู่อาศัยในบ้าน เบาะหุ้มหนังวัวแท้สีน้ำตาลอ่อน มีขนาดกว้างทำให้นั่งสบาย ไม่รู้สึกอึดอัด เหมาะสำหรับการต้อนรับแขกผู้ใหญ่คนสำคัญ

 

แต่ใครที่ซื้อบ้านไปแล้วหรืออยู่บ้านที่ตกทอดกันมาหลายๆ รุ่น อาจจะมีความกังวลว่า จะทำอย่างไรให้บ้าง ไม่ต้องตกใจไปครับ เพราะเราสามารถเสริมดวงและบารมีทิศของมังกร โดยอาศัยการตกแต่งบ้าน การวางเฟอร์นิเจอร์และตำแหน่งที่วางให้เหมาะสมครับ เช่น หากเป็นบ้านเก่าที่ตกทอดอยู่กันมาหลายๆ รุ่นก็ควรที่จะซ่อมบำรุงตัวบ้านให้ใหม่ขึ้น มีการเรียกช่างมาต่อเติม ทาสีใหม่ให้สวยสดใส ตกแต่งสวนให้สะอาดเรียบร้อย ตัดแต่งต้นไม้ดอกไม้ให้สวยงาม เป็นระเบียบ เน้นความสะอาดเป็นหลัก เฟอร์นิเจอร์ก็ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสวยงาม อลังการ สะดุดตาแก่แขกที่เข้ามา วิธีนี้จะเป็นการเพิ่มพลังมังกร หรือ การเพิ่มพลังแรงดึงดูดที่จะช่วยให้ผู้คนสนใจในตัวบ้านเรา ดึงดูดพลังงานที่ดีเข้าแก่ตัวบ้าน คล้ายกับพลังของมังกรครับ 

 

โซฟาหลุยส์ Charlemagne หนังแท้ 100% (สีน้ำตาลแดง)

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัตว์มงคลในตำนาน การวางมังกร ในบ้าน เสริมฮวงจุ้ย ของตกแต่งบ้านเสริมมงคล

เลือกสีเฟอร์นิเจอร์ เสริมดวงวันเกิด ตามหลักฮวงจุ้ย

รวมดอกไม้-ต้นไม้มงคลประจำวันเกิดปลูกแล้วดี ยิ่งปลูกยิ่งรวย

 

 


สอบถามเพิ่มเติมหรือรับโปรโมชั่นพิเศษ

ปุ่ม facebook ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์

หากคุณกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์หลุยส์สวยๆ อยู่ ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์ ยินดีให้คำปรึกษาครับ ไม่ว่าจะข้อเสนอดีๆจากที่ไหนมา “เรายินดีให้คุณมากกว่า”

 • ผ่อน 0 % นาน 10 เดือน
 • รับประกันสินค้านาน 3 ปีเต็ม
 • จัดส่ง พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ
 • มีบริการวัดหน้างานถึงบ้านลูกค้า
 • มีสินค้าพร้อมส่งทันที

ที่ตั้ง : 81 ซอย ร่มไทร แขวง หลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

Follow us


บทความล่าสุดจากร่มไทรเฟอร์นิเจอร์