7 วิธีแต่งบ้านวินเทจ-คลาสสิค ปรับบ้านให้ดูสวยงามอมตะไม่มีวันตาย

“แต่งบ้านวินเทจ” เชื่อว่าหลายๆ คนต้องมีสไตล์การแต่งบ้านในใจไว้แล้วอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นสไตล์โมเดิร์น สไตล์มินิมอล และสไตล์คลาสสิคอย่าง “วินเทจ” ที่หลายๆ คนชอบในเสน่ห์ของมัน อย่างไรก็ดี การแต่งบ้านแนวนี้ไม่จำเป็นต้องหมายถึงการนำของเก่ามาตกแต่งเสมอไป เพราะการแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุคนั้นก็แบ่งออกได้เป็นหลายแบบ ซึ่งอยู่ที่ว่าเจ้าของบ้านจะจัดสรรแบบใดเท่านั้นเอง

แต่งบ้านวินเทจ-สไตล์คลาสสิคที่ไม่มีวันตาย

“แต่งบ้านวินเทจ” แต่งอย่างไรดี มีไอเดียแบบไหนบ้าง?

การแต่งบ้านสไตล์วินเทจนั้น เป็นการตกแต่งแนวย้อนยุคที่ได้รับความนิยมกันมาอย่างยาวนาน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม มันจึงได้รับสมยานามว่าเป็นสไตล์ที่คลาสสิคที่สุด แบบ Never Die  เพราะไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ จะมีเทรนด์การแต่งบ้านที่เปลี่ยนไปกี่แบบ แต่ “วินเทจ” ยังคงเป็นแนวที่หลายๆ คนนำมาตกแต่งบ้านเสมอ

การแต่งบ้าน “แนวย้อนยุค” มีกี่แบบ?

ารแต่งบ้านแนวโบราณจะเน้นตกแต่งด้วยไม้ อิฐ โดยอาจจะเป็นไม้เก่า ทั้งโครงสร้างบ้านและเฟอร์นิเจอร์ ส่วนการออกแบบก็จะเน้นลูกเล่นแบบสมัยเก่า เช่น บ้านโบราณไทยสไตล์จะใช้ประตูไม้บ้านพับ ที่ต้องลงสลักกลอนไม้แทนลูกบิด หรือหน้าต่างเป็นบานไม้ล้วน บานไม้ติดกระจก ที่ต้องลงกลอนสลัก เป็นต้น

  • การแต่งบ้านแนววินเทจ (Vintage)

แนววินเทจเป็นแฟชั่นสไตล์เก่าที่ดูไม่แก่ โดยการตกแต่งจะเน้นโทนสีขาว ครีม น้ำตาล ไม่เน้นสีที่ฉูดฉาด เป็นแนวการแต่งบ้านที่มีความคลาสสิกซ่อนอยู่ในรายละเอียดต่าง ๆ เช่น พื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ ของแต่งบ้าน ที่อาจเป็นของมือสอง ของโบราณที่ดูล้ำค่าน่าสะสม

  • การแต่งบ้านแนวเรโทร (Retro)

คำว่าเรโทรในภาษาละตินแปลว่าย้อนกลับไป การแต่งบ้านสไตล์เรโทรจึงเหมือนการเอาแฟชั่นในยุคเก่า ๆ มารวมไว้ แล้วทำให้กลับมาเข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน ดังนั้น สไตล์การตกแต่งแบบเรโทรจึงมีความฉูดฉาด มีสีสันที่หลากหลาย ช่วยให้มีบรรยากาศที่สนุกสนาน ดูคึกคัก

โต๊ะอาหารหลุยส์ สีทอง 10 ที่นั่ง ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์

7 วิธีแต่งบ้านให้มีกลิ่นอายของการย้อนยุค

จากที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า การแต่งบ้านแนววินเทจนั้นไม่จำเป็นต้องเน้นการนำของเก่ามาตกแต่งในบ้านเสมอไป เพราะการสร้างบรรยากาศให้มีกลิ่นอายของความย้อนยุคสามารถทำได้หลายทาง ตั้งแต่เรื่องการเลือกสีที่ใช้ ข้าวของเครื่องใช้ วัสดุที่นำมาตกแต่ง ก็สามารถนำมาปรับและประยุกต์ให้เป็นแนววินเทจได้เช่นกัน

1. การเลือกใช้สีเป็นสิ่งสำคัญ

แม้จะเป็นปัจจัยหนึ่ง แต่ก็มีอิทธิพลไม่ใช่น้อยสำหรับการแต่งบ้านในทุกๆ สไตล์ เพราะสีจะเป็นตัวที่กำหนดโทนของแนวการแต่งบ้านให้ออกมาดูดีและไปในทิศทางเดียวกัน สำหรับสไตล์วินเทจสีที่ควรใช้ คือสีที่แสดงออกถึงความเป็นธรรมชาติและเบสิกที่สุด เช่น สีน้ำตาล สีเขียว สีไม้ สีครีม สีเอิร์ธโทน อย่างนี้จะช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น สุภาพ มองเป็นโซนที่น่าพักจริงๆ

2. นำผ้ามาตกแต่งเพื่อเสริมความย้อนยุค

ซึ่งเจ้าของบ้านอาจนำผ้ามาผูกที่เฟอร์นิเจอร์ เช่น โซฟา เก้าอี้นวม โต๊ะตัวเล็กๆ หรือแม้กระทั้งผ้าม่านที่ทำมาจากผ้าฝ้าย ผ้าลินินเพื่อเสริมให้ภาพดูชัดเจนมากขึ้น ยิ่งหากสีของผ้าเป็นแนวสีของเอิร์ธโทน ก็จะยิ่งทำให้ดูเป็นแนววินเทจมากขึ้น และทำให้ดูอบอุ่นมากยิ่งขึ้นด้วย

3. คุมโทนข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน

เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับข้อนี้ ซึ่งปัญหาของหลายๆ บ้านที่แต่งวินเทจยังไงก็ไม่ดูวินเทจสักที เพราะมาจากการที่เจ้าของบ้านแต่งบ้านเป็นแนวย้อนยุค แต่ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านไม่ได้มีสไตล์ที่ไปในทางแนวเดียวกัน จึงทำให้ดูไม่เข้ากันเท่าไหร่ ดังนั้น ทางแก้คือ เจ้าของบ้านต้องเลือกสรรข้าวของเครื่องใช้ในบ้านให้ไปในทางเดียวกันกับสไตล์การตกแต่งด้วย เช่น หากแต่งเป็นแนววินเทจ ของใช้ในบ้านก็ควรเป็นเครื่องไม้ ที่มีดีไซด์ย้อนยุคบ้าง หรือเน้นสีที่ดูเข้ากันก็สามารถช่วยได้

4. รักษาความเบสิกและเรียบง่าย

หากเราลองพิจารณาตามความจริงแล้ว การแต่งบ้านในสมัยก่อนหรือแบบย้อนยุค จะเป็นแนวที่ไม่ค่อยเน้นสิ่งของกระจุกกระจิกมากนัก แต่เน้นนำของที่ใช้ประโยชน์ได้จริงมาใช้ ดังนั้น เจ้าของที่อยากแต่งบ้านแนวนี้ก็ไม่จำเป็นต้องนำสิ่งต่างๆ มาตกแต่งเพิ่มให้มาก แต่ให้มองเป็นภาพที่แนววินเทจเป็นแนวมินิมอลของผู้คนสมัยก่อนจะดีกว่า เพื่อไม่ให้ห้องหรือบ้านดูรกจนเกินไป

5. รียูสของเก่า..เท่าที่จำเป็น

แม้จะไม่ได้เน้นมัก แต่ก็ถือว่าขาดไม่ได้เลย สำหรับการนำของเก่าๆ กลับมาใช้อีก เพราะเสน่ห์ของการจัดบ้านแบบวินเทจ คือการนำบรรยากาศเก่าๆ มาไว้ให้คนในบ้านหรือแขกที่มาเยี่ยมเยียนได้นึกถึง จึงเป็นเหตุผลที่ว่าภายในบ้านควรจะมีของบางสิ่งที่เป็นของเก่าแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ เพื่อยังคงกลิ่นอายของบรรยากาศเก่าๆ เอาไว้

6. ย้อนยุคให้ได้ทุกๆ ห้อง

สิ่งสำคัญของการแต่งบ้าน คือ การทำให้ทุกๆ ส่วนของบ้านไปในทางเดียวกันเสมอ หากเจ้าของบ้านเลือกที่จะแต่งส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้าน หรือห้องใดสักห้องของบ้านในแนววินเทจแล้ว ก็ควรแต่งห้องอื่นๆ ให้มาในแนวทางเดียวกันด้วย เพื่อป้องกันการแต่งบ้านแบบจับฉ่ายที่ไปคนละทิศละทางนั่นเอง

7. ใช้เฟอร์นิเจอร์หลุยส์

การใช้เฟอร์นิเจอร์หลุสย์ในการตกแต่งบ้านจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ความเป็นวิจเทจย้อนยุคได้อย่างดีเยี่ยม เพราะว่ารูปลักษณ์ของเฟอร์นิเจอร์หลุสย์นั้นมีการออกแบบที่สวยงามและมีกลิ่นอายของชนชั้นสูงที่ในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 โปรดปรานมาก ดังนั้นการนำเฟอร์นิเจอร์หลุยส์มาใช้จึงช่วยปรับให้บ้านของคุณดูหรูหรา อลังการและดูราวกับอยู่ในยุคของศิลปะวัฒนธรรมที่รุ่งเรืองของชนชั้นฝรั่งเศส

อย่างไรก็ดี การจัดบ้านแบบวินเทจ เป็นสไตล์ที่ทำให้เรารู้ว่า ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ สิ่งเก่าๆ หรือความทรงจำเก่าๆ เป็นสิ่งที่มีคุณค่าเสมอ เพราะนอกจากจะเป็นการใช้สอยพื้นที่อย่างประหยัดและมีเอกลักษณ์แล้ว มันยังคงความสวยงามแบบเหนือกาลเวลาไว้อีกด้วย ดังนั้น เจ้าของบ้านและสมาชิกในครอบครัวมั่นใจได้เลยว่าบ้านของทุกคนจะอบอวลด้วยความทรงจำและความอบอุ่นอย่างแน่นอน

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาดูกัน! สไตล์บ้าน 6 แบบนี้ แบบไหนที่ใช่คุณ
สีทาบ้านมงคล บ้านไหนสีสวย สีดี มีชัยไปกว่าครึ่ง!


หากท่านกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์หลุยส์อยู่
ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์ ยืนดีให้คำที่ปรึกษาครับ >> 
m.me/RomsaiFurniture


สอบถามเพิ่มเติมหรือรับโปรโมชั่นพิเศษ

ปุ่ม facebook ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์

หากคุณกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์หลุยส์สวยๆ อยู่ ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์ ยินดีให้คำปรึกษาครับ ไม่ว่าจะข้อเสนอดีๆจากที่ไหนมา “เรายินดีให้คุณมากกว่า”

  • ผ่อน 0 % นาน 10 เดือน
  • รับประกันสินค้านาน 3 ปีเต็ม
  • จัดส่ง พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ
  • มีบริการวัดหน้างานถึงบ้านลูกค้า
  • มีสินค้าพร้อมส่งทันที

ที่ตั้ง : 81 ซอย ร่มไทร แขวง หลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

Follow us


บทความล่าสุดจากร่มไทรเฟอร์นิเจอร์